hien ke binh phuoc

Bình Phước bồi dưỡng về chuyển đổi số cho lãnh đạo cấp xã

Thứ sáu - 29/07/2022 03:47 682 0
(CTTĐTBP) - Sáng 19/7, tại Trung tâm hội nghị Trường Chính trị tỉnh, Cục Tin học hóa (Bộ Thông tin và Truyền thông) phối hợp Sở Thông tin và Truyền thông Bình Phước tổ chức chương trình bồi dưỡng về chuyển đổi số (CĐS) cho lãnh đạo UBND cấp xã năm 2022 trên địa bàn tỉnh.
Tham dự khai giảng chương trình bồi dưỡng, có bà Trần Thị Quốc Hiền - Phó Cục trưởng Cục Tin học hóa; Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Nguyễn Minh Quang; các giảng viên, báo cáo viên của Cục Tin học hóa; cùng trên 230 học viên là chủ tịch, phó chủ tịch UBND của 111 xã, phường, thị trấn trên toàn tỉnh.
hoc vien tham gia lop boi duong
Các học viên tham gia chương trình bồi dưỡng
Phát biểu khai mạc chương trình bồi dưỡng, Phó Cục trưởng Cục Tin học hóa Trần Thị Quốc Hiền nhấn mạnh, xác định CĐS trước tiên là chuyển đổi nhận thức một cơ quan, tổ chức có thể tiến hành CĐS ngay thông qua việc sử dụng nguồn lực, hệ thống kỹ thuật sẵn có để số hóa toàn bộ tài sản thông tin của mình, tái cấu trúc quy trình dịch vụ, cơ cấu tổ chức và chuyển đổi các mối quan hệ từ môi trường truyền thống sang môi trường số. Mỗi cơ quan, tổ chức và cả quốc gia cần tận dụng tối đa cơ hội để phát triển chính phủ số, kinh tế số, xã hội số. Trong đó, việc xác định sớm các lộ trình và đẩy nhanh tiến trình CĐS trong từng ngành, lĩnh vực, địa phương có ý nghĩa sống còn, là cơ hội để phát triển các ngành, lĩnh vực, địa phương, qua đó nâng cao thứ hạng quốc gia. Vì nếu đi nhanh, đi trước, CĐS sẽ giúp thu hút được nguồn lực; còn đi sau (khi mà CĐS đã trở thành xu hướng phổ biến) thì nguồn lực trở nên khan hiếm và cơ hội sẽ ít đi, bỏ lỡ cơ hội và động lực phát triển.
img 9627 7256

​ Phó Cục trưởng Cục Tin học hóa Trần Thị Quốc Hiền phát biểu khai mạc chương trình bồi dưỡng
Phó Cục trưởng Cục Tin học hóa Trần Thị Quốc Hiền cho biết thêm, thực hiện theo quan điểm của Thủ tướng Chính phủ là lấy người dân, doanh nghiệp làm trọng tâm, động lực của CĐS, việc thực hiện bồi dưỡng về CĐS cho lãnh đạo UBND cấp xã là nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2022 mà Bộ Thông tin và Truyền thông đang phấn đấu hoàn thành. Trên thực tế, lãnh đạo UBND cấp xã là cấp chính quyền sát dân nhất, gần dân nhất, trực tiếp giải quyết các công việc hằng ngày của người dân. Do đó, CĐS ở cấp xã tốt sẽ giúp cho người dân sớm tiếp cận môi trường số một cách nhanh chóng và hiệu quả hơn.
img 9599 4613

​ Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Nguyễn Minh Quang phát biểu tại chương trình
Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Nguyễn Minh Quang cho biết, nhằm triển khai có hiệu quả Đề án nâng cao nhận thức, phổ cập kỹ năng và phát triển nguồn nhân lực CĐS quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, Cục Tin học hóa phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông Bình Phước tổ chức Chương trình bồi dưỡng này. Bình Phước là một trong 5 tỉnh, thành phố được Bộ Thông tin và Truyền thông lựa chọn tổ chức bồi dưỡng trực tiếp tại địa phương. Chương trình bồi dưỡng sẽ diễn ra trong 3 ngày, từ ngày 19 đến ngày 21/7, gồm 5 chuyên đề giảng dạy và kiểm tra cuối khoá: nhận thức chung về CĐS; phát triển chính quyền số cấp xã, phát triển kinh tế số cấp xã, phát triển xã hội số cấp xã; kỹ năng xây dựng kế hoạch CĐS cấp xã và triển khai mạng lưới CĐS cấp xã.

Thời gian qua, công tác CĐS tại tỉnh Bình Phước đạt được một số kết quả nhất định. Về chính quyền số, tỉnh xếp hạng 24/63, kinh tế số xếp 37/63, xã hội số xếp hạng 15/63 tỉnh, thành phố. Điều này được thể hiện qua các tiêu chí: Chuyển đổi nhận thức; đào tạo và phát triển nhân lực; hạ tầng và nền tảng; hoạt động chính quyền số, kinh tế số, xã hội số; kiến tạo thể chế; thông tin và dữ liệu chính quyền số, kinh tế số, xã hội số; an toàn, an ninh mạng. Trong đó, có một số nội dung đứng đầu cả nước như: Việc kết nối dịch vụ công với Cổng Dịch vụ công Quốc gia (1.436 dịch vụ công); thực hiện dịch vụ chứng thực điện tử (lũy kế từ ngày 19/5/2021 là 40.495 hồ sơ); thanh toán phí, lệ phí trên Cổng Dịch vụ công ( thuế trên 348 tỷ đồng; phí, lệ phí trên 282 tỷ đồng)./.​

Tác giả bài viết: Hải Hoà
 

Nguồn tin: binhphuoc.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Văn bản chỉ đạo điều hành
Dịch vụ công trực tuyến
Trả lời cử chi
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập15
  • Máy chủ tìm kiếm6
  • Khách viếng thăm9
  • Hôm nay2,423
  • Tháng hiện tại53,676
  • Tổng lượt truy cập1,329,627
Chữ ký số
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây