hien ke binh phuoc

SERIES ĐIỂM TIN TUẦN: LỪA ĐẢO TRỰC TUYẾN VẪN ĐANG DIỄN BIẾN PHỨC TẠP

Chủ nhật - 03/03/2024 20:49 169 0
Cùng nhìn lại các tin tức nổi bật về lừa đảo trực tuyến tại Việt Nam trong tuần qua (19/02 - 25/02/2024) với series "Điểm tin tuần" của Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông.
 
1. QUẢNG CÁO XÂY NHÀ TRÊN MẠNG XÃ HỘI ĐỐI TƯỢNG CHIẾM ĐOẠT HƠN 2,5 TỶ ĐỒNG.
 
Cơ quan công an vừa bắt giữ khẩn cấp đối tượng Đinh Văn Cường (trú tại thôn 4 Thượng Vỹ, xã Nhân Chính, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam) về hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" thông qua hình thức quảng cáo lừa đảo xây nhà trên mạng xã hội.
Tại cơ quan công an, trước tài liệu, chứng cứ thu thập được, Đinh Văn Cường khai nhận do làm ăn thua lỗ, nợ tiền của nhiều người nên đã nảy sinh ý định lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua mạng xã hội.
Đối tượng liên tục sử dụng các trang mạng xã hội Facebook có tài khoản "Nhà gỗ Bảo Lâm" và "Nét đẹp Cổ truyền" chạy quảng cáo có khả năng thi công, xây dựng nhà gỗ các loại với các hình ảnh, thiết kế đa dạng, hấp dẫn... sau đó yêu cầu các chủ đầu tư có nhu cầu làm nhà gỗ chuyển tiền đặt cọc nhưng thực chất nhằm lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Với các thủ đoạn trên, từ đầu năm 2023 đến nay, Đinh Văn Cường đã lừa đảo chiếm đoạt tài sản của nhiều bị hại ở các tỉnh, thành phố trên cả nước với số tiền chiếm đoạt 2,5 tỷ đồng.
Trước tình trạng trên, Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT) cảnh báo người dân cần nâng cao tinh thần cảnh giác khi thực hiện giao dịch trên mạng xã hội. Người dùng cần tìm hiểu, kiểm tra và xác minh kỹ thông tin của người cung cấp, chất lượng sản phẩm trước khi giao dịch qua mạng xã hội hay bất kỳ trang web nào, tránh để các đối tượng lợi dụng lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Khi phát hiện các trường hợp có dấu hiệu lừa đảo như trên, người dân cần báo ngay cho cơ quan Công an nơi gần nhất để giải quyết vụ việc theo quy định.
 
2. NGHỆ AN: CẢNH BÁO ĐƯỜNG DÂY GIẢ DANH CÔNG AN, KIỂM SÁT VIÊN GỌI ĐIỆN LỪA ĐẢO, CHIẾM ĐOẠT HƠN 200 TỶ ĐỒNG CỦA NHIỀU NẠN NHÂN.
 
Ngày 18/2, Phòng Cảnh sát hình sự Công an Nghệ An phối hợp với Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an) và công an các địa phương thực hiện bắt giữ 32 nghi can thuộc đường dây giả danh công an, kiểm sát viên gọi điện lừa đảo, chiếm đoạt hơn 200 tỷ đồng của nhiều nạn nhân.
Qua điều tra ban đầu, công an xác định các nghi phạm trong băng nhóm này là người Việt Nam và Đài Loan, hoạt động lừa đảo thông qua công ty của nước ngoài, gồm 3 tuyến D1D2 và D3.
D1 là nhóm giả danh cơ quan chức năng gọi điện đến nạn nhân thông báo số điện thoại của nạn nhân sẽ bị khóa sim, tài khoản ngân hàng sẽ bị phong tỏa vì nạn nhân đang liên quan đến các tổ chức lừa đảo hoặc tài khoản, số điện thoại đang bị các tổ chức lừa đảo sử dụng để hoạt động phạm tội. Khi nạn nhân đã tin tưởng, rơi vào bẫy, nhóm này sẽ chuyển cuộc gọi của nạn nhân cho nhóm D2.
D2 là nhóm giả danh cán bộ Cục Cảnh sát Bộ Công an hoặc kiểm sát viên của Viện Kiểm sát thông báo cho nạn nhân việc giấy tờ tùy thân của nạn nhân đang bị tội phạm lợi dụng để phạm tội, yêu cầu phối hợp điều tra, đe dọa ra lệnh bắt tạm giam, lệnh phong tỏa tài khoản của bị hại. Sau khi biết nạn nhân đã dính bẫy, nhóm này yêu cầu nạn nhân khai báo thông tin về tài sản (tài khoản ngân hàng, mật khẩu, sổ tiết kiệm, tiền mặt, vàng, ngoại tệ...) để chuyển cho nhóm D3 xác minh.
D3 là đối tượng cầm đầu đường dây, yêu cầu nạn nhân ra ngân hàng đăng ký dịch vụ ngân hàng điện tử, đọc thông tin đăng nhập và các mã OTP; rút sổ tiết kiệm để chuyển tiền vào ngân hàng của đối tượng nhằm chiếm đoạt tài khoản ngân hàng điện tử của nạn nhân.
Có thể thấy, hành vi của các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản trực tuyến ngày một trở nên tinh vi và phức tạp. Các đối tượng hoạt động theo quy mô lớn thông qua không gian mạng một cách chuyên nghiệp. Điều này khiến việc nhận diện và xử lý lừa đảo của cơ quan chức năng sẽ trở nên thách thức và khó khăn hơn bao giờ hết.
Trước thông tin trên, Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT) khuyến cáo người dân nên đề cao cảnh giác trước tất cả các cuộc gọi lạ có dấu hiệu đáng ngờ. Tuyệt đối không làm theo yêu cầu và hướng dẫn của đối tượng, không cung cấp thông tin cá nhân như CCCD, CMND, mã OTP, số tài khoản ngân hàng,...Khi phát hiện các trường hợp có dấu hiệu lừa đảo như trên, người dân cần báo ngay cho cơ quan Công an nơi gần nhất để giải quyết vụ việc theo quy định.
 
3. CẢNH GIÁC THỦ ĐOẠN LỪA ĐẢO "ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH" THÔNG QUA CÁC TRANG MẠNG XÃ HỘI.
 
Ngày 22/2, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao, Công an tỉnh TT-Huế cho biết, đơn vị nhận một số tin tố giác tội phạm liên quan đến thủ đoạn lừa đảo “đầu tư tài chính qua mạng xã hội”.
Đối tượng sử dụng thủ đoạn tạo hồ sơ cá nhân giả mạo trên mạng xã hội với thông tin hoành tráng và thu hút, đăng tải nhiều bài quảng cáo với nội dung về sàn đầu tư có nguồn gốc nước ngoài, hứa hẹn lợi nhuận khủng. Tại đây, có thể thấy, đối tượng sử dụng mô hình kinh doanh trực tuyến qua ứng dụng hay website trực tuyến, quảng cáo lãi suất cao, an toàn và linh hoạt để thu hút nạn nhân. Ban đầu các đối tượng tư vấn, hướng dẫn nhiệt tình, đầu tư số tiền nhỏ, người đầu tư dễ dàng rút về số tiền thưởng, nhưng sau đó thực hiện dẫn dụ người dùng đầu tư số tiền lớn hơn. Khi người dùng không thể rút tiền về trên ứng dụng hoặc website, các đối tượng yêu cầu người chơi phải tiếp tục đóng các khoản tiền để xác minh, lệ phí,… để rút tiền. Với tâm lý muốn lấy lại số tiền đã đóng, nên nhiều bị hại đã chuyển cho đối tượng hàng trăm triệu đến hàng tỷ đồng.
Để phòng tránh tình trạng trên tái diễn, Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT) khuyến cáo người dân tuyệt đối không tham gia đầu tư vào các trang web, ứng dụng không rõ ràng, không được cấp phép bởi Nhà nước Việt Nam. Tuyệt đối cảnh giác với các lời mời chào đầu tư có lãi suất cao bất thường. Tìm hiểu kỹ về phía chủ quản, công ty quản trị trước khi đầu tư. Đồng thời tăng cường kiến thức về tài chính, đầu tư để không bị dẫn dụ bởi các lời hứa hẹn không thực tế. Nếu gặp phải tình huống nghi ngờ lừa đảo, đừng ngần ngại liên hệ với cơ quan công an để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời.
 
4. HÀ NỘI: SẬP BẪY CHIÊU TRÒ CỘNG TÁC VIÊN ONLINE "VIỆC NHẸ LƯƠNG CAO", NẠN NHÂN BỊ CHIẾM ĐOẠT GẦN 600 TRIỆU ĐỒNG.
 
Ngày 22/2, Công an quận Tây Hồ (Hà Nội) cho biết, thời gian gần đây, liên tục đã có nhiều cảnh báo của cơ quan chức năng, nhưng vẫn có nhiều người do thiếu hiểu biết đã bị các đối tượng lừa đảo, chiếm đoạt tài sản từ hình thức tuyển cộng tác viên thanh toán đơn hàng cho các sàn thương mại điện tử.
Theo đó, ngày 19/2, Công an quận Tây Hồ tiếp nhận đơn trình báo của anh T (SN 1970, ở Tây Hồ, Hà Nội) có lên mạng xã hội làm cộng tác viên bán hàng online. Tại đây, Anh T. đã đóng 560 triệu đồng để làm nhiệm vụ thanh toán đơn hàng nhưng không rút được tiền ra. Lúc này anh mới phát hiện mình bị lừa và đến cơ quan Công an trình báo. Có thể thấy, đối tượng lừa đảo luôn đưa ra rất hấp dẫn, đánh vào tâm lý muốn kiếm tiền của nạn nhân: với mỗi một đơn hàng sẽ được hưởng lãi suất cao (10-15% giá trị đơn hàng). Khi thanh toán các đơn hàng đầu có giá trị nhỏ, nạn nhân sẽ được hưởng hoa hồng, đến đơn hàng có giá trị cao, các đối tượng sẽ chiếm đoạt số tiền.
Trước tình trạng trên, Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT) đã liên tục đưa ra cảnh báo và biện pháp phòng tránh cho người dân trước chiêu trò trên. Người dân cần tuyệt đối nâng cao cảnh giác, đồng thời tuyên truyền đến người thân, bạn bè về thủ đoạn trên, tránh mắc bẫy của đối tượng xấu. Khi làm cộng tác viên cho các công ty, doanh nghiệp, đơn vị cung ứng hàng hóa, dịch vụ, người dân cần kiểm tra rõ các thông tin về hàng hóa và đơn vị cung cấp thông qua nhiều nguồn khác nhau để kiểm chứng tính chính xác. Tuyệt đối không cung cấp thông tin cá nhân: CCCD, CMND, mã OTP, số thẻ ngân hàng,... cho bất kỳ ai hoặc trên bất kỳ trang web lạ nào. Nếu phát hiện ra trường hợp lừa đảo, người dân cần báo ngay cho cơ quan công an để nhanh chóng xác minh, ngăn chặn và xử lý các đối tượng vi phạm theo quy định của pháp luật.
 
5. CẢNH GIÁC LỪA ĐẢO KHI MUA VÉ XEM PHIM “ĐÀO, PHỞ VÀ PIANO” TRÊN MẠNG XÃ HỘI.
 
Theo Trung tâm Chiếu phim Quốc gia (NCC), có tình trạng khán giả bị lừa khi mua lại vé phim "Đào, Phở và Piano" tại các hội nhóm trên mạng xã hội.
Cụ thể, vào ngày 20/2, Trung tâm Chiếu phim Quốc gia đã lên tiếng cảnh báo khán giả cẩn trọng, tránh bị lừa khi mua vé xem phim "Đào, Phở và Piano" qua các hội, nhóm trên mạng xã hội. Nhiều người dùng vì không thể mua vé tại quầy cũng như trên trang web chính thống, đã nhẹ dạ cả tin mua lại của những đối tượng “giao bán lại vé” để rồi bị chiếm đoạt tài sản. Đồng thời cho biết đang khẩn trương khắc phục sự cố quá tải khi mua vé qua các nền tảng như website, app NCC, app ngân hàng, ví điện tử VNPAY…
Đến ngày 23/2, hệ thống bán vé online của Trung tâm Chiếu phim Quốc gia đã có thể truy cập và hoạt động lại bình thường. Tuy nhiên, sau sự việc sập trang web vì sự quá tải truy cập cùng với tình trạng lừa đảo bán vé trên mạng xã hội nêu trên, Trung tâm Chiếu phim Quốc gia đưa ra thông báo chính thức trên website, vé phim "Đào, Phở và Piano" hiện CHỈ BÁN TRỰC TIẾP TẠI QUẦY VÉ (KHÔNG BÁN ONLINE) nhằm giảm thiểu tình trạng khán giả bị các bên giả mạo lừa đảo.
Trước tình trạng trên, Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT) khuyến cáo khán giả không mua vé người khác bán lại trên Internet, tránh trở thành nạn nhân của những vụ lừa đảo. Hiện tượng phe vé, bán lại vé giá cao, giả mạo trang web chính thông,...rồi chiếm đoạt đối với các sự kiện nổi tiếng ngày một trở thành vấn nạn. Người dùng nên lựa chọn những địa chỉ, website uy tín và được xác minh rõ ràng; hoặc giao dịch trực tiếp để tránh tình trạng bị lừa đảo chiếm đoạt.
Theo dõi và cập nhật các thông tin, tình huống thông tin, tình huống, dấu hiệu về lừa đảo trực tuyến tại Cổng không gian mạng quốc gia (https://khonggianmang.vn)
Nếu phát hiện dấu hiệu lừa đảo, hãy gửi phản ánh về địa chỉ của trang Cảnh báo an toàn thông tin Việt Nam (https://canhbao.khonggianmang.vn)

 

Nguồn tin: khonggianmang.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Văn bản chỉ đạo điều hành
Dịch vụ công trực tuyến
Trả lời cử chi
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập12
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm9
  • Hôm nay2,423
  • Tháng hiện tại53,630
  • Tổng lượt truy cập1,329,581
Chữ ký số
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây