hien ke binh phuoc

Việt Nam – Argentina thúc đẩy hợp tác số

Thứ hai - 05/07/2021 21:16 772 0
(Mic.gov.vn) - Ngày 01/7/2021, Bộ TT&TT phối hợp với Tổng cục Đổi mới Công thuộc Văn phòng Nội các Argentina, Đại sứ quán Việt Nam tại Argentina và Đại sứ quán Argentina tại Việt Nam tổ chức Cuộc họp song phương Việt Nam – Argentina về thúc đẩy hợp tác số.

Mối quan hệ Việt Nam – Argentina đã có từ hơn 45 năm qua và được nâng cấp lên quan hệ đối tác toàn diện vào năm 2010. Thời gian vừa qua, mối quan hệ hợp tác giữa hai nước đã được thúc đẩy mạnh mẽ trên nhiều lĩnh vực, trong đó có lĩnh vực thông tin và truyền thông.

Phát biểu tại phiên khai mạc, ông Triệu Minh Long, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế nhận định, “Cách mạng công nghiệp 4.0, chuyển đổi số đã mở ra cho Chính phủ các nước cơ hội mới để hiện đại hóa công tác quản lý và phục vụ người dân tốt hơn. Chuyển đổi số, công nghệ số mang lại tác động tích cực, tuy nhiên cũng tạo ra các thách thức và rủi ro cho cho xã hội. Chúng ta cần tăng cường những nỗ lực hợp tác quốc tế để giải quyết các thách thức này”. 

20210702 tc1
Toàn cảnh phiên họp

Cuộc họp đầu tiên giữa Việt Nam và Argetina về hợp tác số là cơ hội tốt để hai bên cùng chia sẻ quan điểm, các bài học kinh nghiệm quản lý trong xây dựng chính phủ số, đảm bảo an toàn thông tin và phổ cập dịch vụ số tới người dân.

Cuộc họp thúc đẩy hợp tác số Việt Nam – Argentina gồm 3 phiên chuyên đề với các chủ đề về An toàn thông tin, Chính phủ số và Chữ ký số với sự tham gia trình bày và thảo luận của các chuyên gia đến từ Cục An toàn thông tin, Cục Tin học hoá, Trung tâm Chứng thực điện tử quốc gia (thuộc Bộ TT&TT Việt Nam). Về phía Argentina, các Giám đốc quốc gia, điều phối viên chuyên môn cũng tích cực tham gia trình bày và thảo luận. Thông qua cuộc họp, cơ quan quản lý chuyên ngành của hai nước đã bước đầu tìm hiểu, trao đổi thông tin và cùng mong muốn mở ra hướng hợp tác mới và cụ thể trong thời gian tới. 

Tại phiên khai mạc của cuộc họp, Đại sứ Việt Nam tại Argentina Dương Quốc Thanh cho rằng nội dung của cuộc họp đã tập trung vào những vấn đề quan trọng của quá trình chuyển đổi số, là nội hàm thiết yếu của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Hai bên cùng chia sẻ những bài học kinh nghiệm bổ ích, những khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ đối với mỗi nước và quan trọng hơn, với thành công của chuyển đổi số, mỗi nước sẽ có thêm nhiều cơ hội để phát triển bền vững cũng như tăng cường hợp tác hiệu quả song phương. Đây là cuộc họp chuyên ngành đầu tiên giữa các cơ quan chức năng hai nước, trong tương lai sẽ có những cuộc họp tương tự giữa các bộ ngành Việt Nam và Argentina, phù hợp với xu thế hợp tác Nam -Nam và tương xứng với mối quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước. 

Đồng tình với Đại sứ Dương Quốc Thanh, Đại sứ Argentina tại Việt Nam, ông Pablo Beltramino cũng đánh giá cao Bộ TT&TT Việt Nam và Tổng cục Đổi mới Công Argentina đã quan tâm đến việc phát triển và thúc đẩy hợp tác chuyển đổi số hai nước. Hy vọng rằng đến năm 2023, nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, hai nước sẽ có thể nâng cấp quan hệ lên thành Đối tác chiến lược. 

HTQT

Nguồn tin: www.mic.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Văn bản chỉ đạo điều hành
Dịch vụ công trực tuyến
Trả lời cử chi
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập4
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm3
  • Hôm nay2,578
  • Tháng hiện tại53,032
  • Tổng lượt truy cập1,265,638
Chữ ký số
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây