hien ke binh phuoc

Việt Nam - Ấn Độ tăng cường hợp tác trong lĩnh vực ICT

Thứ ba - 29/06/2021 21:23 527 0
(Mic.gov.vn) - Chiều ngày 29/6/2021, Bộ TT&TT Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán Ấn Độ tại Hà Nội, Hội Hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ tổ chức Hội thảo trực tuyến về Hợp tác Công nghệ thông tin và Truyền thông giữa Ấn Độ và Việt Nam trong bối cảnh đại dịch Covid-19. Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng đã tham dự và phát biểu khai mạc.

Tham dự về phía Việt Nam còn có bà Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị Việt Nam, đại diện một số Cục, Vụ của Bộ TT&TT, đại diện VINASA, đại diện các doanh nghiệp ICT Việt Nam: VNPT, BKAV... Về phía Ấn Độ, có Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Ấn Độ tại Việt Nam Pranay Verma, đại diện Bộ Điện tử và CNTT Ấn Độ và đại diện một số doanh nghiệp ICT Ấn Độ.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng nhận định, Covid-19 đã khiến cho thế giới rơi vào tình trạng suy thoái nghiêm trọng. “Cũng chính thời điểm khó khăn này đã nhấn mạnh tầm quan trọng không thể thiếu của kết nối số, của phát triển và hợp tác trong lĩnh vực ICT và chuyển đổi số trên toàn thế giới. ICT và công nghệ số hiện nay đóng vai trò quyết định đối với sự tiếp cận dịch vụ y tế, giáo dục, đào tạo và cơ hội việc làm”.

Tại Việt Nam, chính sự thúc đẩy việc phát triển ICT và công nghệ số một cách kịp thời đã góp phần quan trọng giúp đất nước vượt qua khó khăn do đại dịch Covid-19 gây ra, giúp nền kinh tế đạt mức tăng trưởng 4,5% trong quý I năm nay.

20210629 pg1 tt2
Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng: "Sự thúc đẩy việc phát triển ICT và công nghệ số một cách kịp thời đã góp phần quan trọng giúp Việt Nam vượt qua khó khăn do đại dịch Covid-19 gây ra, giúp nền kinh tế đạt mức tăng trưởng 4,5% trong quý I năm nay"

Việt Nam quyết tâm phát triển kinh tế số và áp dụng công nghệ số rộng rãi vào tất cả các lĩnh vực của đời sống kinh tế xã hội. Tháng 6/2020, Thủ tướng Chính phủ đã ký phê duyệt Chương trình chuyển đổi số quốc gia, tạo nền tảng phát triển Chính phủ số, Kinh tế số, Xã hội số đến năm 2025. Theo Chiến lược chuyển đổi số quốc gia, Việt Nam đang hướng tới mục tiêu đến năm 2025, kinh tế số chiếm tỷ lệ 20% GDP và khoảng 30% GDP vào năm 2030. Việt Nam cũng tập trung phát triển các nền tảng số, áp dụng các công nghệ mới để cung cấp các dịch vụ mới cho người dân, hoạch định các chính sách về dữ liệu mở, triển khai các chương trình hỗ trợ chuyển đổi số một cách toàn diện cho các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Việt Nam sẽ xây dựng các đô thị thông minh với các mạng 5G tại các khu vực kinh tế chủ chốt của đất nước. Chính phủ sẽ tạo điều kiện thuận lợi để Việt Nam trở thành điểm đến của các doanh nghiệp ICT khu vực và quốc tế. Việt Nam đặc biệt khuyến khích các doanh nghiệp công nghệ nước ngoài hợp tác với các doanh nghiệp trong nước trong các lĩnh vực ưu tiên như: sản xuất thông minh, IoT, AI, dữ liệu lớn, blockchain, Thực tế ảo, an toàn thông tin, Fintech, In 3D, hệ sinh thái 5G, đô thị thông minh.

20210629 pg1 tc
Toàn cảnh Hội nghị trực tuyến

Đồng tình với quan điểm của Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng, Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Pranay Verma nhận định, cả hai nước Việt Nam và Ấn Độ đều đặc biệt nhấn mạnh tầm quan trọng của ICT trong phát triển đất nước, phát triển kinh tế xã hội quốc gia. Hai nước đã hoạch định những tầm nhìn tham vọng đối với lĩnh vực ICT và công nghiệp 4.0, hứa hẹn sẽ mang lại nhiều cơ hội phát triển hợp tác cho doanh nghiệp ICT Việt Nam và Ấn Độ.

Đại sứ bày tỏ sự tin tưởng, sự hợp tác trong lĩnh vực ICT giữa Việt Nam và Ấn Độ sắp tới sẽ tập trung vào lĩnh vực mà hai nước có nhiều tiềm năng như: Thương mại điện tử, Fintech, đô thị thông minh, đặc biệt là hoạt động ứng dụng CNTT vào lĩnh vực y tế.

Cũng tại Hội thảo, các chuyên gia Ấn Độ và Việt Nam trong lĩnh vực ICT đã trình bày các bài tham luận với những chủ đề như: Công nghệ Blockchain hỗ trợ hệ thống y tế như thế nào, Vai trò của ICT trong các đô thị thông minh; Các giải pháp an thông tin toàn diện… 

Giang Phạm

Nguồn tin: www.mic.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Văn bản chỉ đạo điều hành
Dịch vụ công trực tuyến
Trả lời cử chi
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập28
  • Máy chủ tìm kiếm11
  • Khách viếng thăm17
  • Hôm nay2,423
  • Tháng hiện tại53,796
  • Tổng lượt truy cập1,329,747
Chữ ký số
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây