hien ke binh phuoc

Tổng quan Trung tâm xử lý điều hành thông tin tập trung, đa nhiệm

Thứ năm - 05/03/2020 11:02 1.774 0
Trung tâm xử lý điều hành thông tin tập trung, đa nhiệm của tỉnh/thành phố là nơi tổng hợp tất cả các nguồn thông tin, dữ liệu của đô thị trên tất cả các lĩnh vực, qua đó giúp các lãnh đạo các cấp giám sát, điều hành, hỗ trợ chỉ huy và quản lý chất lượng dịch vụ một cách tổng thể, cho phép phân tích dữ liệu lớn, hỗ trợ ra quyết định và xây dựng quy chế, chính sách.
Tổng quan Trung tâm xử lý điều hành thông tin tập trung, đa nhiệm
Chức năng Trung tâm xử lý điều hành thông tin tập trung, đa nhiệm
Điều hành tập trung trong các hoạt động của đô thị thông minh, thực hiện thu thập và xử lý thông tin từ các hệ thống chuyên ngành, phục vụ công tác phân tích, xử lý dữ liệu, hiển thị trực quan và hỗ trợ ra quyết định cho lãnh đạo, bao gồm các chức năng chính sau:
- Giám sát: Là hoạt động giám sát được hỗ trợ bởi công nghệ thông minh để nhận diện các vi phạm hoặc các vấn đề cần quan tâm của dịch vụ đô thị thông minh. Kết quả giám sát sẽ được chuyển đến cơ quan chuyên môn liên quan để nắm thông tin hoặc cơ quan có thẩm quyền để xử lý. Phối hợp với các cơ quan theo dõi, giám sát, đôn đốc việc xử lý.
- Điều hành: Là chức năng hỗ trợ cho các cơ quan chuyên môn triển khai hoạt động điều hành, điều phối các công việc thuộc thẩm quyền quản lý.
- Hỗ trợ chỉ huy: Là chức năng đảm bảo sẵn sàng các điều kiện, quy trình hỗ trợ cho lãnh đạo UBND tỉnh trực tiếp chỉ đạo, chỉ huy các vụ việc nóng, nhạy cảm có tính tức thời, điều hành hoạt động các lực lượng xử lý tại hiện trường thông qua Trung tâm xử lý điều hành thông tin tập trung, đa nhiệm (áp dụng trong trường hợp khẩn cấp như chống bạo loạn, biểu tình, thiên tai bão lụt .v.v.).
Thành phần Trung tâm xử lý điều hành thông tin tập trung, đa nhiệm, bao gồm:
- Nền tảng đô thị thông minh: Là nền tảng hỗ trợ toàn bộ các dịch vụ và ứng dụng, dịch vụ đô thị thông minh. Nền tảng đô thị thông minh tích hợp các hệ thống đang có và các ứng dụng, dịch vụ trong tương lai của đô thị một cách hiệu quả, bảo mật và có khả năng mở rộng.
- Hệ thống màn hình giám sát, hệ thống công nghệ thông tin, bộ phận điều hành và các hệ thống hỗ trợ của Trung tâm nhằm hiển thị các số liệu thống kê theo dòng thời gian, thông tin nổi bật cho từng lĩnh vực (an ninh, quản lý đô thị, hỗ trợ ứng cứu, chính quyền điện tử, giao thông, môi trường, y tế…) phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành, hỗ trợ ra quyết định và được vận hành liên tục không gián đoạn 24/7.
Quy trình xử lý của Trung tâm xử lý điều hành thông tin tập trung, đa nhiệm
 Trung tâm xử lý điều hành thông tin tập trung, đa nhiệm thực hiện giám sát và vận hành các dịch vụ đô thị thông minh theo 03 nhóm quy trình chính:
- Quy trình xử lý có thời gian: Thông qua các giải pháp dịch vụ đô thị thông minh được triển khai tập trung tại Trung tâm xử lý điều hành thông tin tập trung, đa nhiệm, các cảnh báo sẽ được Trung tâm phân tích, xác minh. Kết quả xác minh được Trung tâm chuyển đến các cơ quan chức năng để tiến hành xử lý vụ việc. Kết quả xử lý trước khi công khai được Trung tâm xử lý điều hành thông tin tập trung, đa nhiệm kiểm duyệt, đăng tải.
- Quy trình xử lý tức thời: Đối với các trường hợp cảnh báo cần được xử lý tức thời như hỏa hoạn, tại nạn, trộm cướp, gây mật trật tự đô thị .v.v... Trung tâm hỗ trợ các cơ quan có thẩm quyền tiến hành kích hoạt quy trình điều hành, điều phối các lực lượng đến hiện trường xử lý tức thời thông qua ứng dụng trên nền tảng di động.....
- Quy trình hỗ trợ chỉ huy: Đối với các trường hợp khẩn cấp, nhạy cảm Trung tâm xử lý điều hành thông tin tập trung, đa nhiệm sẽ kích hoạt quy trình qua đó sẵn sàng đảm bảo các điều kiện kỹ thuật, phương tiện, các kịch bản hỗ trợ Chủ tịch UBND tỉnh trực tiếp tại Trung tâm để chỉ đạo, điều phối các lực lượng tại hiện trường để xử lý vụ việc.
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Văn bản chỉ đạo điều hành
Dịch vụ công trực tuyến
Trả lời cử chi
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập8
  • Hôm nay2,657
  • Tháng hiện tại53,111
  • Tổng lượt truy cập1,265,717
Chữ ký số
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây