hien ke binh phuoc

Mô hình Trung tâm xử lý điều hành thông tin tập trung, đa nhiệm

Thứ năm - 05/03/2020 11:19 2.761 0
Mô hình Trung tâm xử lý điều hành thông tin tập trung, đa nhiệm
Cụ thể về các lớp trong mô trung tâm như sau:

- Người dùng: Bao gồm các đối tượng người sử dụng tham gia, cung cấp, khai thác, sử dụng thông tin và tương tác với Trung tâm xử lý điều hành thông tin tập trung, đa nhiệm. Các nhóm người dùng bao gồm:

+ Người dùng tại Trung tâm điều hành chính (tuyến tỉnh/thành phố): Bao gồm các đối tượng từ cán bộ tiếp nhận thông tin, cán bộ vận hành, theo dõi xử lý thông tin, cán bộ lãnh đạo các cấp. Nhóm người dùng này khai thác, sử dụng hệ thống thông qua các ứng dụng di động, ứng dụng trên máy tính, các giao diện màn hình tại Trung tâm xử lý điều hành thông tin tập trung, đa nhiệm..

+ Người dùng tại các Trung tâm điều hành cấp quận/huyện (hoặc các Trung tâm xử lý điều hành thông tin tập trung, đa nhiệm chuyên ngành): Tổ chức tượng tự tại Trung tâm xử lý điều hành thông tin tập trung, đa nhiệm chính, nhưng thực hiện nghiệp vụ tại các Trung tâm cấp quận huyện.

+ Người dân, tổ chức/doanh nghiệp, khách du lịch: Tham gia cung cấp thông tin phản ánh hiện trường, ý kiến kiến nghị về dịch vụ công, ... thông qua Cổng thông tin điện tử, ứng dụng di động hoặc gọi điện tới tổng đài.

- Hỗ trợ kết nối dịch vụ: Là các hệ thống thông tin chuyên ngành, xử lý các nghiệp vụ riêng biệt liên quan tới từng lĩnh vực cần theo dõi, giám sát thông tin như ứng dụng Giám sát thông tin trên môi trường mạng; ứng dụng Giám sát điều hành giao thông; ứng dụng Phản ánh hiện trường; các ứng dụng chuyên ngành Y tế thông minh, Giáo dục thông minh... Các ứng dụng này đóng vai trò cung cấp/thu thập thông tin và xử lý nghiệp vụ cho các nội dung được tổng hợp, hiện thị tại các Trung tâm điều hành.

- Các Trung tâm xử lý điều hành thông tin tập trung, đa nhiệm: Các Trung tâm điều hành vật lý, được trang bị hệ thống màn hình hiện thị, thiết bị điều khiển theo dõi, tương tác. Các Trung tâm này được tổ chức theo mô hình phân cấp bao gồm các Trung tâm tại các đơn vị cập quận/huyện; các Trung tâm tại đơn vị cấp tỉnh và các Trung tâm chuyên ngành. Giữa các Trung tâm có thể kết nối, trao đổi thông tin để xử lý.

- Nền tảng đô thị thông minh: Là các nền tảng, các thành phần dùng chung phục vụ các ứng dụng chuyên ngành và hỗ trợ xử lý, hiện thị thông tin tại các Trung tâm xử lý điều hành thông tin tập trung, đa nhiệm. Các tính năng, chức năng của nền tảng đô thị thông minh (SCP) được mô tả tại Công văn số 4176/BTTTT-THH ngày 22/01/2019 của Bộ Thông tin và Truyền thông về việc hướng dẫn triển khai thí điểm dịch vụ đô thị thông.

- Bảo mật và quản trị: Thực hiện các qui định bảo đảm an toàn thông tin mạng tại Thông tư  số 03/2017/TT-BTTTT ngày 24/4/2017; triển khai phương án giám sát an toàn thông tin mạng theo quy định tại Thông tư số 31/2017/TT-BTTTT ngày 15/11/2017, hướng dẫn tại văn bản số 2973/BTTTT-CATTT ngày 04/9/2019 và xây dựng sẵn sàng phương án ứng phó sự cố an toàn thông tin mạng theo thông tư 20/2017/TT-BTTTT ngày 12/9/2017 của Bộ Thông tin và Truyền thông.

- Hệ thống thu thập dữ liệu: Là các thiết bị (cảm biến, thiết bị định vị, camera giám sát) cung cấp các dữ liệu đầu phục vụ các hoạt động theo dõi, giám sát các Trung tâm xử lý điều hành thông tin tập trung, đa nhiệm.
Mô hình triển khai, kết nối thực tế để các đơn vị tham khảo như sau:
picture2

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Văn bản chỉ đạo điều hành
Dịch vụ công trực tuyến
Trả lời cử chi
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập8
  • Hôm nay2,704
  • Tháng hiện tại53,158
  • Tổng lượt truy cập1,265,764
Chữ ký số
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây