Phổ Hiền Bồ Tát là ai? Độ Mạng Tuổi Nào?

Phổ Hiền Bồ Tát thường đứng chung với Văn Thù Sư Lợi Bồ Tát trong bộ Hoa Nghiêm Tam Thánh. Đây là 2 vị Bồ Tát thường theo sau và thị giả Đức Phật Thích Ca. Có những bộ hoa nghiêm tam thánh, vị Phật đứng giữa là Tỳ Lô Giá Na. Trên phương diện Phật học thì Tỳ Lô Giá Na là pháp thân của Đức Phật Thích Ca. Chính vì vậy nên 2 vị này thực chất cũng là một vị.

Phổ Hiền Bồ Tát là ai?

 Phổ Hiền Bồ Tát với hạnh nguyện đại diện cho bình đẳng tính trí tức là dùng trí tuệ của mình thấu hiểu và bao rộng khắp thế gian. Trong cả Phật Giáo Nguyên Thủy Và Phật Giáo Đại Thừa đều công nhận đây chính là một trong 4 vị đại bồ tát quan trọng.

Phổ Hiền Bồ Tát thường xuất hiện dưới hình tướng ngồi trên đài sen hoặc ngồi trên lưng voi trắng. Hình tướng thường được biết đến nhiều nhất chính là ngồi trên lưng voi trắng. Trên tay người cầm theo một đài sen và tay còn lại bắt ấn hoặc cầm ngọc như ý.

Xem thêm: Phân biệt Văn Thù Bồ Tát và Phổ Hiền Bồ Tát

Từ tên gọi của Người ta cũng có thể thấy được đẳng giác:

Phổ: là phổ rộng, bao trùm khắp thế gian

Hiền là Đẳng Giác Bồ Tát.

Phổ Hiền tức là đẳng giác bồ tát bao trùm khắp cõi.

Sự xuất hiện của Năng Đà Nô và Đức Phật thọ ký

Năng Đà Nô chính là người con thứ 4 của vua Vô Trách Niệm. Ông từ nhỏ đã luôn hướng thiện và tu học đạo. Ông tích nhiều công đức và dâng lên đức Bảo Tạng. Sau nhiều lần thấy những công đức, phước báu mà tứ hoàng tử là Năng Đà Nô dâng thì một vị đại thần đã dâng lên một ý. 

Hoàng tử có công đức như thế rất tốt, nếu có thể hồi hướng về đạo Vộ Thượng Bồ Đề phát tâm cầu được thành Phật thì phước báu cho chúng sanh sẽ còn được nhiều hơn nữa. Hoàng tử nghe xong liền tâu với Phật Bảo Tạng rằng "Xin Bạch Đức Thế Tôn chứng giám, tôi nay xin nguyện hồi hướng các công đức cúng dường Ngài và đại chúng. Tôi xin hồi hướng về đạo vô thượng chánh giác, phát tâm bồ đề tu hạnh bồ tát mà mong cầu phổ độ mọi loài chúng sanh được thành phật."

Đức Bảo Tạng sau khi nghe được lời của Năng Đà Nô liền vui mừng mà thọ ký "Người là một người phát tâm tu đạo Bồ Tát nhưng lại mong phổ độ hết thảy chúng sanh thành Phật. Dùng Kim Cang phá nát các phiền não của chúng sanh. nay ta đặt danh hiệu ngươi là Kim Cang Trí Huệ Quan Minh Công Đức. Ngươi hãy hằng sa kiếp làm nhiều việc phụng sự đức Phật và phổ độ các chúng sanh sau đó đến Bất Huyền ở phương Đông mà thành Phật, lấy hiệu là Phổ Hiền Như Lai. Tới lúc đó mọi mong cầu của người đã đạt được hết thảy"

Sau khi được thọ Ký thì từ trên bầu trời bỗng xuất hiện các vị chư thiên đem dâng tặng các loại hoa thơm mà cúng dường. Năng Đà Nô lúc đó đã nguyện dùng các loại hoa thơm phủ kín khắp cõi. Nếu chúng sanh nào từ địa ngục, súc sanh cho đến con người nhận được mùi hương đó đều có thể thoát khỏi bể khổ, và hưởng sự an vui.

Ngày nay trong các kinh Phật còn nhắc về các trú xứ nơi mà Đức phổ Hiền từng ngự chính là núi Nga Mi. Nơi này chính là nơi cư trú của Bồ Tát sau khi cưỡi voi trắng từ Ấn Độ sang Trung Quốc.

Trong nhiều hình tướng khắc họa hiện nay thì Phổ Hiền Bồ Tát thường cưỡi voi 6 ngà hoặc cưỡi voi 4 mặt, 6 mặt. Những bức tượng này đa số được thờ tại các chùa chiền tịnh xá.

Xem thêm các mẫu tượng Phổ Hiền Bồ Tát : https://www.ruoctailoc.com/ 

10 Đại nguyện của Đức Phổ Hiền Bồ Tát

 1. Kính lễ Chư Phật.

 2. Xưng Tán Như Lai.

 3. Quảng Tu Cúng Dường.

 4. Sám Hối Nghiệp Chướng.

 5. Tùy Hỷ Công Đức.

 6. Thỉnh Chuyển Pháp Luân.

 7. Thỉnh Phật Trụ Thế.

 8. Thường Tùy Phật Học.

 9. Hằng Thuận Chúng Sinh.

 10. Phổ Giai Hồi Hướng.

Xem thêm: Tranh thờ Phật cao cấp 

Phổ Hiền Bồ Tát độ mạng tuổi nào?

Chúng ta thường nghe tới danh xưng Phật độ mạng, Phật bản mệnh. Ở tất cả các loài, con người thì đều có vị Phật độ mạng riêng. Phổ Hiền Bồ Tát độ mạng cho mười 12 con giáp thì các tuổi Thìn và Tỵ là các tuổi hợp với Phổ Hiền Bồ Tát nhất. Tuổi này thờ Bồ Tát Phổ Hiền thì sẽ được những hạnh nguyện và nguyện vọng lớn lao.

Những người tuổi thìn sinh năm :

 • 1940 - canh thìn

 • 1952 - nhâm thìn

 • 1964 - Giáp thìn

 • 1976 - Bính thìn

 • 1988 - Mậu thìn

Những người tuổi tỵ  sinh năm :

 • 1941 - Tân tỵ

 • 1953 - Quý Tỵ

 • 1965 - Ất Tỵ

 • 1977 - Đinh Tỵ

 • 1989 - Kỷ Tỵ

Mặc dù Phổ Hiền Bồ Tát độ mạng những người tuổi thìn, tỵ. Tuy nhiên các Phật tử cảm thấy mình có duyên hoặc muốn tu theo các hạnh nguyện của Phổ Hiền Bồ Tát thì đều có thể thỉnh thờ được. 

Hiện nay Đồ Thờ Lộc Phát là một trong các cơ sở phát hành Tượng Phật uy tín và chất lượng. Tượng Phật tại Đồ Thờ Lộc Phát được làm từ các chất liệu cao cấp. Ngoài ra tại cửa hàng quý khách còn có thể chiêm ngắm các vật phẩm phong thủy khác

Website: https://www.dotholocphat.com 

Fanpage: https://www.facebook.com/banthothantaiongdialocphat 

Youtube: https://www.youtube.com/@otholocphat2141 

ĐT: 093.173.8189


 
Văn bản chỉ đạo điều hành
Dịch vụ công trực tuyến
Trả lời cử chi
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập18
 • Máy chủ tìm kiếm8
 • Khách viếng thăm10
 • Hôm nay2,423
 • Tháng hiện tại53,628
 • Tổng lượt truy cập1,329,579
Chữ ký số
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây